Blue Grey Red

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Autoplacemagazine.com แหล่งรวมข้อมูล ข่าวสาร ยานยนต์ ครบวงจร

.

AUTO MODIFY : McLaren GT เผยโฉมรถแข่งซูเปอร์คาร์รุ่นล่าสุด 650S GT3

 

 

 

 

 

 

 

 

   McLaren GT เผยรายละเอียดซูเปอร์คาร์สำหรับสนามแข่งรุ่นล่าสุด McLaren 650S GT3 โดยเปิดตัวให้แฟนๆ และสื่อมวลชนทั่วโลกได้ยลโฉมเป็นครั้งแรกแล้ว ในงาน Goodwood Festival of Speed 2014 ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นรถแข่งซูเปอร์คาร์รุ่นล่าสุดที่จะใช้ประลองความเร็วในฤดูกาลแข่งขันปี 2015 ของทัวร์นาเม้นท์ GT3 ทั่วโลก ซึ่ง McLaren 650S GT3 นี้ถือเป็นการต่อยอดความสำเร็จจากรุ่น 12C GT3 ที่ทำให้แม็คลาเร็นสามารถรั้งตำแหน่งผู้นำในการแข่งขันตลอดสามฤดูกาลที่ผ่านมา

   เนื่องจากรุ่น 12C GT3 เคยกวาดถ้วยรางวัลมาแล้วมากมายทั่วโลก ทำให้การออกแบบรุ่น 650S GT3 ถือเป็นสิ่งท้าทายอย่างยิ่ง และนั่นคืออีกวัตถุประสงค์ของการสร้างสรรค์รถแข่งรุ่นนี้ โดยรุ่น 650S GT3 ถือเป็นยานยนต์ GT3 เจเนอเรชั่นที่ 2 ของแม็คลาเร็นที่เสริมความดุดันหากยังคงความโดดเด่นเช่นเดียวกับรุ่น 12C GT3 ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงการแข่งขันฤดูกาลที่ 3 อันเข้มข้น โดยในปัจจุบัน รุ่น12C GT3 ทำสถิติครองตำแหน่งแชมเปี้ยน 3 อันดับ คว้าชัยนะ 51 ครั้ง และขึ้นแท่น 71 ครั้ง และยังคงทำสถิติอย่างต่อเนื่องตลอดทุกสัปดาห์ ล่าสุดสามารถรั้งตำแหน่งผู้นำในรายการแข่งขันอันดุเดือดอย่าง Blancpain Endurance Series และ GT Asia Championship

   McLaren 650S GT3 ยังคงใช้โครงช่วงล่างคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบาเช่นเดียวกับรุ่น 650s ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ รวมถึงการใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของวงการยานยนต์และมอเตอร์สปอร์ตอย่าง CFD (Computational Fluid Dynamics) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์และการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ถูกออกแบบให้มีตัวสปลิตเตอร์ดีไซน์สุดเท่และช่องดักอากาศขนาดใหญ่ขึ้นบริเวณด้านหน้า ซึ่งลงตัวเป็นอย่างดีกับดีไซน์คลาสสิกในแบบฉบับของแม็คลาเร็น ทำให้ 650S GT3 มาพร้อมกับภาพลักษณ์ใหม่ที่ดุดันและโฉบเฉี่ยวที่จะสะกดทุกสายตา ตัวรถด้านข้างตกแต่งรอบช่องดักอากาศด้วยแถบคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบารุ่นใหม่เพื่อช่วยดักอากาศได้มากยิ่งขึ้น ส่วนปีกท้ายคาร์บอนไฟเบอร์ทำงานร่วมกับตัวสปลิตเตอร์ขนาดใหญ่เพื่อช่วยในการกระจายลมตลอดทั้งตัวรถอย่างเหมาะสม

   McLaren 650S GT3 ได้รับการออกแบบและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อมอบ “ประสบการณ์แห่งประสาทสัมผัสที่หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวในการขับขี่” เช่นเดียวกับรุ่นสำหรับวิ่งบนท้องถนน หากได้รับการเสริมศักยภาพด้านระบบกันสะเทือน เพิ่มความกว้างช่วงล้อ และปรับแต่งระบบให้ทันสมัย เพื่อยกระดับการขับขี่ที่เฉียบคมและผสานประสาทสัมผัสของนักขับให้เป็นหนึ่งเดียวกับยานยนต์ในการแข่งขันสนาม GT อันแสนเร้าใจ นอกจากนี้ ทีมวิศวกรยังนำข้อมูลการแข่งขันจากปีก่อนๆ และข้อคิดเห็นจากทีมนักแข่งมาใช้ในการเสริมความทนทานของเครื่องยนต์ให้เหมาะสมกับการแข่งขันในระยะเวลานานมากยิ่งขึ้น

   การออกแบบและพัฒนา 650S GT3 ยังให้ความสำคัญกับการลดต้นทุน ซึ่งทีมวิศวกรประสบความสำเร็จด้วยการสร้างสรรค์รถรุ่นนี้ด้วยชิ้นส่วนและอะไหล่ที่มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น ซึ่งช่วยในการยืดระยะการดูแลเครื่องยนต์และระบบเกียร์ ร่วมกับการออกแบบใหม่หมดทั้งชิ้นส่วนและระบบการขับเคลื่อนเพื่อลดต้นทุนการใช้อะไหล่ สำหรับงานประกอบตัวรถภายนอกถูกปรับปรุงใหม่เพื่อย่นระยะเวลาการดูแลเครื่องบนพิทเลน ทั้งยังช่วยในการกระจายน้ำหนักของตัวรถได้ดีขึ้นจากการใช้ชิ้นส่วนที่มีน้ำหนักเบากว่าเดิม 

   McLaren 650S GT3 เพิ่มระดับความปลอดภัยของห้องโดยสาร ด้วยช่วงล่างแบบ MonoCell คาร์บอนไฟเบอร์ ผสานโครงส่วนบนที่ผ่านการรับรองคุณภาพจาก FIA ซึ่งใช้วัสดุที่เบากว่ารุ่น 12C GT3 และเป็นงานดีไซน์ใหม่ที่ขยายพื้นที่ห้องโดยสารทั้งส่วนวางเท้าและช่วงบน เพื่อมอบความสะดวกสบายที่เหนือกว่าให้แก่นักขับ

   อีกหนึ่งจุดเด่นของ 650S GT3 คือความเป็นเลิศในการออกแบบ ความทนทาน และการมอบประสบการณ์ขับขี่ที่เป็นหนึ่งเดียวกับยานยนต์ ภายใน 650S GT3 นำเสนอความโฉบเฉี่ยวที่เหนือชั้นด้วยหน้าปัดดิจิตัลสไตล์มอเตอร์สปอร์ตเช่นเดียวกับยานยนต์รุ่นก่อน พร้อมพวงมาลัยดีไซน์ใหม่ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรุ่น แม็คลาเร็น เมอร์ซีเดส ฟอร์มูล่า 1 นอกจากนี้ 650S GT3 ยังนำเสนอดีไซน์สุดล้ำทั้งในส่วนของเบาะนั่งรถแข่งสไตล์แม็คลาเร็นที่ผ่านการรับรองจาก FIA มาพร้อมสายรัดเข็มขัดแบบ 6 จุดตามมาตรฐานรถแข่ง โดยเบาะรุ่นใหม่นี้สามารถรองรับสรีระเพื่อเพิ่มความสบายของนักขับด้วยโครงรุ่นใหม่ที่ผลิตโดยการขึ้นรูปจากแม่พิมพ์โดยเฉพาะ

   ภาพรวมของห้องโดยสารยังถูกปรับเปลี่ยนใหม่ให้เหมาะสำหรับการพุ่งทะยานมากกว่ารุ่นก่อน ส่วนที่นั่งถูกตรึงกับโครงรถช่วงล่างโดยตรง ในขณะที่พวงมาลัยและกล่องคันเร่งไฟฟ้า (Pedalbox) สามารถปรับตำแหน่งให้อยู่ใกล้นักขับได้มากยิ่งขึ้น ส่วนแผงคอนโซลกลางถูกพัฒนาต่อยอดจากรุ่น 12C GT3 โดยดีไซน์ให้มีความเรียบง่ายมากขึ้นและเพิ่มแผงสวิตช์ควบคุมแบบเมมแบรนให้ง่ายต่อการใช้งาน รวมไปถึงการพัฒนาระบบถ่ายเทอากาศและระบายความร้อนให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

   McLaren 650S GT3 มอบสมรรถนะการขับขี่ที่แรงสุดขีดด้วยเครื่องยนต์แม็คลาเร็น V8 ทวินเทอร์โบ ‘M838T’ ขนาด 3.8 ลิตรรุ่นใหม่ล่าสุดที่ มาพร้อมกล่องควบคุมระบบไฟฟ้า (ECU) ที่พัฒนาโดยแม็คลาเร็นสำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ ซึ่งช่วยเพิ่มสมรรถนะการควบคุมฟังก์ชั่นต่างๆ ให้ประสานงานกันอย่างราบรื่นระหว่างการประจุพลังเทอร์โบและการเปลี่ยนเกียร์ โดยใช้ระบบเกียร์แบบ Sequential 6 สปีดใหม่ล่าสุด ให้กำลังเครื่องสูงถึง 500 แรงม้าเช่นเดียวกับรุ่น 12C GT3 ซึ่งสอดคล้องกับระเบียบด้านการรักษาสมดุลของสมรรถนะเครื่องยนต์ (Balance of Performance - BOP) ของ FIA ทั้งยังสามารถระบายความร้อนได้ดีขึ้นด้วยช่องดักลมขนาดใหญ่กว่าที่อยู่ภายในกันชนและช่องดักลมด้านข้างที่ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด นอกจากนี้ ออยล์คูลเลอร์กระปุกเกียร์ถูกย้ายตำแหน่งมาติดตั้งที่ช่องดักลมขนาดใหญ่ด้านข้าง จึงทำให้ช่วงท้ายรถมีความโปร่งและยกระดับประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ได้มากยิ่งขึ้น  

   McLaren  650S GT3 ล้ำหน้าด้วยระบบกันสะเทือนรุ่นใหม่ที่ได้รับการปรับแต่งเพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะ ด้วยช่วงล้อที่กว้างกว่ารุ่น 12C GT3 ถึง 52 มม. ระบบกันสะเทือนช่วงหน้ายังเอื้อในการใช้ยางรถแข่งรุ่นล่าสุดที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งช่วยในการยึดเกาะถนนและเข้าโค้งได้อย่างแม่นยำ ตลอดจนเสริมแรงอากาศพลศาสตร์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด อีกทั้งยังใช้ล้ออะลูมิเนียมดีไซน์ใหม่แบบ 8 ก้านขนาดใหญ่ขึ้น ด้านหน้าขนาด 12.5 x 18 นิ้วและด้านหลัง 13 x 18 นิ้ว โดยยึดไว้กับเพลาเดียวกันในสไตล์รถแข่ง การประกอบตลับลูกปืนดุมล้อที่ปรับปรุงใหม่และส่วนประกอบระบบกันสะเทือนที่มีอายุการใช้งานนานขึ้น ยังทำให้สามารถดูแลสภาพเครื่องได้ง่ายขึ้น ทั้งยังลดต้นทุนของการบำรุงรักษาได้อย่างมาก

   นอกจากการใช้ล้อดีไซน์ใหม่ที่เสริมแรงอากาศพลศาสตร์และควบคุมแรงกดของลมได้ดีขึ้น ระบบเบรกยังได้รับการพัฒนาใหม่ให้เป็นแบบโมโนบล็อค จับคู่คาลิเปอร์ก้ามเบรก 6 สูบด้านหน้ากับด้านหลัง 4 สูบ พร้อมจานเบรกสเปครถแข่ง คือด้านหน้าขนาด 380 x 35 มม และด้านหลัง 355 x 32 มม. 

   การพัฒนา McLaren  650S GT3 ใช้ข้อมูลส่วนใหญ่จากผลการวิจัยและการพัฒนาต่อยอดจากรุ่น 12C GT3 โดยจะทำการทดสอบยานยนต์ 650S GT3 นี้กับบรรดานักขับตลอดช่วงฤดูร้อน และเริ่มการผลิตในช่วงฤดูใบไม้ร่วง โดยราคาหน้าโรงงานผลิตจะอยู่ที่ประมาณ £330,000 ซึ่งทีมผู้ผลิตวางแผนผลิตตัวอย่างยานยนต์ 650S GT3 จำนวน 15 คัน เพื่อส่งเข้าแข่งขันปี 2015 และด้วยข้อเสนอการอัพเกรดให้แก่เจ้าของรถรุ่น 12C GT3 ทำให้เราอาจได้เห็นรถรุ่นนี้อีก 15 คันในการแข่งขันฤดูกาลถัดไป

รับจัดกิจกรรมการตลาด - ส่งเสริมการขาย จัดแรลลี่, ท่องเที่ยว, คาราวาน ฯลฯ โดยทีมงาน( มืออาชีพ )