Blue Grey Red

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Autoplacemagazine.com แหล่งรวมข้อมูล ข่าวสาร ยานยนต์ ครบวงจร

.

TEST DRIVE : Honda Hybrid Fuel Challenge ภารกิจ ถังเดียว พิชิต 3,000 โค้ง กรุงเทพ – แม่ฮองสอน!!

 

 

 

      บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เชิญสื่อมวลชนร่วมกิจกรรม Honda Hybrid Fuel Challenge กับภารกิจขับประหยัดน้ำมัน ฮอนด้าแจ๊ซ ไฮบริด และ ซีวิค ไฮบริด ถังเดียวเที่ยวไกลถึงแม่ฮ่องสอน บนเส้นทางลาดชันคดเคี้ยวกว่า 3,000 โค้ง และมีความสูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 1,300 ม. ตลอดระยะทางกว่า 900 กม.

       Honda Hybrid Fuel Challenge จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 กันยายน 2556 ที่ผ่านมา เพื่อท้าพิสูจน์ว่า น้ำมันถังเดียวของรถยนต์ไฮบริด 2 รุ่น ได้แก่  แจ๊ซ ไฮบริด และซีวิค ไฮบริดจะสามารถวิ่งได้ไกลถึงจังหวัด แม่ฮ่องสอน ได้หรือไม่ การแข่งขันแบ่งเป็นทีมๆละ 3 คน ต่อรถยนต์ 1 คัน มีรถทั้งหมด 10 คัน แบ่งเป็นฮอนด้า แจ๊ซ ไฮบริด เครื่องยนต์ 1.3 ลิตร 88 แรงม้า พร้อมด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังสูงสุด 14 แรงม้า ความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิง 40 ลิตร จำนวน 5 คัน และฮอนด้า ซีวิค ไฮบริด เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร 91 แรงม้า พร้อมด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังสูงสุด 23 แรงม้า ความจุถังน้ำมัน เชื้อเพลิง 50 ลิตร จำนวน 5 คัน

          วันแรกจะเป็นการแข่งขันขับประหยัดน้ำมัน เพื่อหาสถิติที่ดีที่สุดของวันและในแต่ละช่วง โดยแบ่งออกเป็น 4 ช่วง ช่วงแรก City Stage : เส้นทางเริ่มจาก ศูนย์ฝึกอบรมฮอนด้าฯ บางชัน ถึงสถานีบริการน้ำมัน ปตท.อำเภอไชโย จ.อ่างทอง  ฝ่าการจราจรยามเช้าบนถนนเสรีไทย วกเข้าสู่ถนนกาญจนา ภิเษก มุ่งหน้าขึ้นเหนือ โดยใช้ทางหลวงสายเอเชีย ผ่านบางปะอิน อยุธยา และมาเช็คเวลาที่จุดแรก รวมระยะทาง 114 กิโลเมตร โดยรุ่นฮอนด้า แจ๊ซ ไฮบริด  ทำสถิติดีที่สุดไว้ที่ 32.9 กม.ต่อลิตร และในรุ่นฮอนด้า ซีวิค ไฮบริด สร้างสถิติ 30.3  กม.ต่อลิตร

          ช่วงที่ 2-3 High Way Stage  จาก อ่างทอง-นครสวรรค์-กำแพงเพชร จนถึงแยกซ้ายมือก่อนเข้าเมืองตาก 10 กม. โดยยังคงใช้ทางหลวงหมายเลข 1  แบ่งเป็นจากอ่างทองถึง นครสวรรค์  ระยะทาง 144 กม. และช่วงที่ 3 จาก จ.นครสวรรค์ ถึง จ.ตาก ระยะทาง 156 กม. ลักษณะเส้นทางราบตรง ทั้งแจ๊ซ ไฮบริด และซีวิค ไฮบริด จึงสามารถทำความเร็วในการขับขี่ประมาณ 80-100 กม./ชมอย่างต่อเนื่อง รวมระยะทาง 300 กม. โดยรุ่นฮอนด้า แจ๊ซ ไฮบริด  ทำสถิติดีที่สุดไว้ที่ 32.2 กม.ต่อลิตร และในรุ่นฮอนด้า ซีวิค ไฮบริด สร้างสถิติ 30.4  กม.ต่อลิตร

   

      ช่วงที่ 4 Mountain Stage : เส้นทาง ตาก-แม่สอด ระยะทาง 82 กม.เป็นการพิสูจน์ ความประหยัด    และสมรรถนะของซีวิค ไฮบริด และแจ๊ซ ไฮบริด กับขุมพลังของเครื่องยนต์ i-VTEC และมอเตอร์ไฟฟ้า IMA  รวมถึงระบบช่วงล่าง และความแม่นยำของพวงมาลัย ด้วยเส้นทางขึ้นเขาคดเคี้ยวลาดชันบนถนนสาย 105 มุ่งสู่อำเภอแม่สอด ซึ่งรถยนต์ในตระกูลไฮบริดของฮอนด้าทั้ง 10 คัน สามารถผ่านการทดสอบ ได้สบายๆ สำหรับทีมที่ทำสถิติรวมทั้ง 4 ช่วง ระยะทาง 496 กม. จากกรุงเทพฯ ถึง อ.แม่สอด จ.ตาก ดีที่สุดในรุ่นฮอนด้า แจ๊ซ ไฮบริด  ทำสถิติไว้ที่ 29.4 กม.ต่อลิตร และในรุ่นฮอนด้า ซีวิค ไฮบริด สร้างสถิติ 27.2 กม.ต่อลิตร

        การผจญขุนเขา พิชิตเมืองสามหมอก วันที่สองของกิจกรรม Honda Hybrid Fuel Challenge ด้วยระยะทาง  และเส้นทางที่ใช้นับเป็นบททดสอบสุดท้าทาย สมรรถนะของรถและสมรรถภาพของคนอย่างแท้จริง     ด้วยระดับความลาดชันของขุนเขา บางช่วงสูงกว่าระดับน้ำทะเลกว่า 1,000 เมตร รวมไป ถึงทางโค้งอีกนับไม่ถ้วนที่ ฮอนด้าซีวิค ไฮบริด และแจ๊ซ ไฮบริด รวมทั้งสื่อมวลชน จะต้องเผชิญ บนเส้นทางหมายเลข 105 ต่อเนื่อง 108 จากแม่สอด-แม่เมย-แม่สะเรียง-ขุนยวม จนถึงแม่ฮ่องสอน รวมระยะทางอีกกว่า 400 กม. ซึ่งเราใช้เวลาใกล้เคียงกับการนักท่องเที่ยวทั่วๆไปโดยมักเดินทางกันประมาณ 8 ชั่วโมง เราใช้ปริมาณเชื้อเพลิงที่ยังคงเหลืออยู่ในถัง หลังจากขับจากกรุงเทพฯมาถึงแม่สอด ด้วยระยะทางประมาณ 500 กม. รถแต่ละคัน เหลือน้ำมันเชื้อเพลิงในถังไม่เท่ากัน แต่ทุกคันต่างมีจุดหมายเดียวกัน คือ เมืองสามหมอก จ.แม่ฮ่องสอน

        การเดินทางยังคงแบ่งเป็น 4 ช่วงเหมือนเดิม โดยช่วงแรกจาก อ.แม่สอด ไปยังอุทยานแห่งชาติ แม่เมย ระยะทาง 113 กม. เป็นถนนลาดยาง 2 เลนสวนกันเส้นทางโค้งบนเขา เลียบลำน้ำเมย ซึ่งเป็นพรมแดนธรรมชาติ ระหว่างไทยกับพม่า ต่อด้วยช่วง 2 จากแม่เมย ถึง อ.แม่สะเรียง  ด้วยระยะทางไม่ถึง 120 กม. ทั้งฮอนด้าซีวิค ไฮบริด แจ๊ซ ไฮบริด  ต้องพยายามเคลื่อนตัวผ่านทางโค้งลาดชันสารพัดรูปแบบขึ้นลงเขาสูง และถนนที่ค่อนข้างแคบ  ท่ามกลางขุนเขาลำเนาไพร บางช่วงยังได้พิสูจน์ความแข็งแกร่งของช่วงล่าง แบบไม่ได้ตั้งใจผ่านเส้นทางที่ชำรุดทรุดโทรม

         ในช่วงบ่ายเราเดินทาง จาก อ.แม่สะเรียง ผ่าน อ.ขุนยวม เข้าสู่ แม่ฮ่องสอน ด้วยเส้นทางหมาย เลข 108 ท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่น ของป่าดึกดำบรรพ์ และไม้ป่านานาพันธุ์ จนเข้า สู่ตัวเมืองแม่ ฮ่องสอน แทบไม่น่าเชื่อว่า โจทย์ที่ท้าทายสำหรับสื่อมวลชนกว่า 30 ชีวิต กับรถยนต์ฮอนด้า ไฮบริด ที่ดูเหมือนยากมากๆ จะเป็นความจริงแล้วเมื่อรถยนต์ใน ตระกูลไฮบริด ของฮอนด้าสามารถมาถึงเมือง สามหมอก ด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงเพียง 1 ถัง จากกรุงเทพฯถึง จ.แม่ฮ่องสอน ระยะทางเกือบ 900 กม. บนเส้นทางโค้งนับพันโค้ง โดย ฮอนด้า แจ๊ซ ไฮบริด ทำอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยตลอดทริปที่  26.2 กม./ลิตร และ ซีวิค ไฮบริดทำได้ 25.1 กม./ลิตร ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าสนใจไม่น้อยกับการแข่งขันขับประหยัดมหาโหดในครั้งนี้!!!

รับจัดกิจกรรมการตลาด - ส่งเสริมการขาย จัดแรลลี่, ท่องเที่ยว, คาราวาน ฯลฯ โดยทีมงาน( มืออาชีพ )