Blue Grey Red

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Autoplacemagazine.com แหล่งรวมข้อมูล ข่าวสาร ยานยนต์ ครบวงจร

.

TECHNIC ROOM : ขับรถไปล้อหลุด! ลูกปืนแตก! ต้องทำยังไง?

   วันนี้เรามีเคล็ดลับรถยนต์ดีๆ มาแบ่งปัน ในช่วงที่ผ่านมา หลายคนอาจจะได้เห็นคลิปรถยนต์ล้อหลุด ลูกปืนแตกจากข่าวที่น่าหวาดเสียวเรื่องล้อรถบรรทุกพ่วงหลุดเพราะลูกปืนแตกจนเกือบกลิ้งไปทับคนขี่จักรยานและคนที่ยืนอยู่ข้างถนนแถวแครายนั้น เป็นอีกตัวอย่างเรื่องของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นแบบที่เราไม่คาดคิดมาก่อนและโชคดีมากที่รถบรรทุกคันนั้นได้ทำประกันภัยชั้น 1 ไว้ จึงให้บริษัทประกันเข้ามาดูแลความเสียหายได้ทั้งหมด แล้วไม่นานมานี้ก็ยังมีอีกคลิปที่คนเติมน้ำมันแล้วมีล้อกลิ้งมาชนอย่างจัง ทำให้เรารู้ว่าการที่ขับรถอยู่แล้วเกิดอุบัติเหตุล้อหลุดนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ เรามาดูว่าสัญญาว่าล้อคุณเริ่มหลวม ลูกปืนใกล้แตกเป็นอย่างไร และจะรับมือเมื่อเกิดอุบัติเหตุได้อย่างไรกัน

   จริงๆ แล้วบ้านเราก็เคยมีเหตุการณ์ในทำนองเดียวกันเกิดขึ้นแล้วบนทางหลวงมอร์เตอร์เวย์หมายเลข 7 ที่รถของคุณหมอท่านหนึ่งกำลังจะเดินทางไปทำงานแล้วจู่ๆ ก็มีล้อรถยนต์พุ่งมาจากฝั่งตรงข้ามชนกระจกหน้าอย่างจังและกระเด็นขึ้นหลังคารถไปจึงทำให้คุณหมอไม่ได้รับบาดเจ็บ และเมื่อคุณหมอลงมาดูว่าเจ้าล้อรถนี่มาได้อย่างไร? ก็เห็นได้ว่าฝั่งตรงข้ามมีรถที่ล้อหลังหายจอดอยู่ ซึ่งเจ้าของรถก็เพิ่งไปทำล้อแม็กซ์มาใหม่ก่อนเกิดเหตุ

ทำไมล้อหลุดได้?

มาเริ่มจากสาเหตุกันก่อนเลย

  1. ลูกปืนล้อแตกหรือเป็นรอย เกิดได้จากล้อได้รับการกระแทกหรือตกหลุมอย่างรุนแรงแบบไม่เหยียบเบรกบ่อยๆ และขึ้นลูกระนาดแบบไม่แตะเบรกเลย ซึ่งในที่สุดลูกปืนก็จะแตกได้
  2. น็อตยึดล้อคลายออกจนหลวม ซึ่งอาจจะเกิดจากตอนที่เปลี่ยนยางหรือถ่วงล้อใหม่และเปลี่ยนแม็กซ์แล้วต้องใส่น็อตสเปเซอร์แล้วช่างลืมย้ำหัวน็อตให้แน่นหรือล้อเบี้ยวในขณะหมุนน็อตทำให้เมื่อล้อหมุนไปซักพักก็เกิดน็อตคลายได้

สัญญานน็อตล้อหลวมหรือลูกปืนแตกเป็นไง?

   สังเกตุได้ด้วยการฟัง เราจะได้ยิน “เสียง” ดังกึกๆ แบบที่ล้อหมุนไม่สม่ำเสมอ หรืออาจจะได้ยินเสียงหวือๆ ตอนล้อหมุน (ที่หลายๆ คนเรียกว่าเสียงหอนนั่นล่ะครับ) ยิ่งขับเร็วก็จะยิ่งดังขึ้น แนะนำให้จอดรถทันทีแล้วลองหมุนน็อตยึดล้อทั้ง 4 ข้างดูว่ามีหลวมบ้างหรือไม่ หรือบางคันอาจจะน็อตหลุดหายไปแล้วก็ได้

   นอกจากเสียงดังแล้วจะเกิดอาการล้อแก่วงและรถจะสั่นอย่างรุนแรงเวลาที่เราขับด้วย ถ้าเราเอารถเข้าศูนย์ช่างจะยกล้อขึ้นแล้วเอามือจับล้อที่ 12 และ 6 นาฬิกาแล้วโยกดูว่าล้อมันสั่นหรือเปล่า

   ส่วนอาการของลูกปืนแตกหรือเป็นรอยก็จะเริ่มจาก “เสียง” หอนดังหวือๆ เชjนเดียวกันและจะดังมากมื่อเราขับเร็วขึ้น แต่ถ้าถึงขั้นลูกปืนแตกก็จะเกิดเสียงดังสนั่นต้องเอารถไปเข้าศูนย์เพื่อถอดล้อออกมาตรวจสอบครับ

พบว่าน็อตล้อหลวมหรือลูกปืนแตกแล้วต้องทำยังไง

   ถ้าเรากำลังขับรถอยู่แล้วได้ยินเสียงดังหวือๆ ที่อาจจะเป็นน้อตหลวมหรือลูกปืนแตก ให้รีบหาที่จอดรถก่อนเลยเพราะเห็นหลายรายที่ฝืนขับต่อไปแล้วล้อหลุดกลิ้งออกมาเลยซึ่งความเสียหายจะตามมาอีกเยอะ แล้วให้ช่างเอารถมาลากไปดูแล

   และถ้าเรานำรถไปเปลี่ยนยาง สลับถ่วงล้อ หรือเปลี่ยนล้อแม็กซ์ใหม่ อย่าลืมให้ช่างย้ำหัวน็อตให้แน่น ถ้าที่ร้านลืมย้ำหัวน็อตเราจะเจอล้อหลุดวิ่งนำเราไปภายใน 3-4 วันหรือในรถเก๋งรุ่นเก๋าหน่อยก็อาจจะเจออาการนี้ได้เหมือนกันเพราะตลับลูกปืนอาจจะแตกตามการใช้งานอย่างยาวนานได้

   ส่วนการแก้ไขก็ต้องเข้าอู่หรือศูนย์บริการเพื่อไขน็อตให้เรียบร้อยหรือเปลี่ยนลูกปืนใหม่เพื่อให้เราขับขี่ได้อย่างเงียบสงบและปลอดภัยที่สุดครับ

   ขอล้อรถจนสถิตอยู่กับท่านตลอดการเดินทาง

ข้อมูลจาก

ประกันภัยรถยนต์ที่รวดเร็ว เรียบง่าย และจริงใจกับคุณ

รับจัดกิจกรรมการตลาด - ส่งเสริมการขาย จัดแรลลี่, ท่องเที่ยว, คาราวาน ฯลฯ โดยทีมงาน( มืออาชีพ )